Pho Thuan Loi - Pho Dong ho, Pho Co vat
Trang chủ   |   Tìm kiếm
Phố đồng hồ Phụ tùng dồng hồ Phố cổ vật Phố đồ trang sức & phong thủy Phố đồ sưu tập
 
Phố đồng hồ  »  Những bài viết về đồng hồ
 
 
  »  Tính toán chiều dài con lắc đồng hồ
 
18/07/2018 - 09:18:12  
Phan Lê Đệ (10 )
Thành viên đã xác thực( 2)
Điện thoại:0986789767
Địa chỉ: thị trấn Đắk Mil, huyện Đắk Mil
Gửi tin nhắn

Tính toán chiều dài con lắc đồng hồ:

           Thông thường ở góc bên phải, phía dưới của vách sau máy đồng hồ có ghi một con số (có khi là một vài số lằng ngoằng nào đó nhưng ở đây chỉ nói về trường hợp chỉ ghi một số bất kỳ mà không có đơn vị đo).

            Ví dụ: số 100 chẳng hạn.

           Số 100 này là số nhịp con lắc trong một phút. Nghĩa là 01 giây sẽ có 0.6 nhịp (1 phút = 60 giây/100 = 0.6); 0.6 * 2 = 1.2

           Chúng ta tính toán chiều dài con lắc đồng hồ theo công thức sau:

                                                       1.2 = 2 * 3.14 * căn bậc hai(chiều dài con lắc / 9.8)

           Suy ra, chiều dài con lắc = 35.77cm

           35.77cm là chiều dài hữu dụng của con lắc, được tính từ trục của ngựa đến trọng tâm quả lắc (trọng tâm quả lắc là trọng tâm của cán gỗ và quả lắc bằng đồng, không phải là trung tâm quả lắc bằng đồng; cũng không phải tính chiều dài tổng thể từ chỗ treo lá mía đến cuối quả lắc đâu nhé). Các hãng tính chiều dài con lắc từ trục ngựa đến hết tay lắc, ví dụ: phía sau vách máy ghi 46cm là ý nghĩa đó.

           Chiều dài quả lắc còn phụ thuộc vào khối lượng nặng của cán gỗ và bản thân quả lắc bằng đồng nhưng không đáng kể (chú ý đến trọng lượng quả lắc vì nếu nhẹ quá đồng hồ sẽ chạy không ổn định, dễ bị đứng máy).

           Trên thực tế, các số được đóng sau vách máy đồng hồ có nhiều kiểu, mỗi hãng một khác, cùng hãng nhưng khác đời lại khác, ý nghĩa khá phức tạp.

           Việc tính toán như trên giúp chúng ta căn chỉnh đồng hồ đỡ mất thời gian và xác định được chiều dài con lắc khi ta chỉ còn bộ máy không; kiểu như này:

           Anh ta dặn ông bố:

         - Khi nào con trai con ra đời, bố đừng gọi đến văn phòng của con và nói rằng con đã làm bố một cháu trai vì cả phòng mà biết thì con phải khao họ nhiều lắm. Bố chỉ cần để cho con lời nhắn là cái đồng hồ đã đến. Đó là ám hiệu của chúng ta về sự ra đời của đứa bé.

         Và một vài ngày sau đó chị vợ đã sinh một cháu bé nhưng nó lại là con gái. Ông bố liền nghĩ: “Nếu mà nói cho nó biết là cái đồng hồ chưa đến, nó sẽ hiểu lầm và nghĩ rằng có điều gì đã xảy ra cho đứa bé và sẽ chạy đến đây ngay”.

         Thế là ông ta liền gọi cho văn phòng người con trai và để lại lời nhắn: “Cái đồng hồ vừa đến nhưng quả lắc bị thất lạc.”

         CHÚC CÁC BÁC VUI

Sửa lần cuối lúc 18/07/2018 - 16:13:21   |
   Thích : Nguyễn Hữu Tuấn ., Giao Lưu Đồ Xưa, Trần Viết Hà, Chuongauthentic, Nguyễn Thao,
18/07/2018 - 15:32:07 #1
Phan Lê Đệ ( 10 )
Thành viên đã xác thực( 2)
Điện thoại:0986789767
Địa chỉ: thị trấn Đắk Mil, huyện Đắk Mil
Gửi tin nhắn
Sửa

           Phía trên là trường hợp phía sau vách máy có đóng số cho biết nhịp con lắc trong một phút. Trường hợp không có gì hết thì tính chiều dài con lắc như sau:

 

            Một cái đồng hồ quả lắc, phần chạy giờ có 4 hoặc 5 bánh răng (không tính ổ cót):

           - Đối với phần chạy giờ có 4 bánh răng: chúng ta quy ước bánh răng kế ổ cót là số 1, kế nó là số 2, tiếp là bánh răng gai (bánh răng thoát), cuối cùng là ngựa.

          - Đối với phần chạy giờ có 5 bánh răng: chúng ta quy ước bánh răng kế ổ cót là số 1, kế nó là số 2, tiếp là số 3, tiếp là bánh răng gai (bánh răng thoát), cuối cùng là ngựa.

Đếm thủ công:   

           1. Số răng trên bánh răng gai:

          + Bánh răng nhỏ phía trong: W E 

          + Bánh răng to phía ngoài: P E 

            2. Số răng trên bánh xe thứ 3 hoặc 2:

          + Bánh răng nhỏ phía trong: W 3(2) 

          + Bánh răng to phía ngoài: P 3(2) 

            3. Số răng trên bánh xe thứ 2 hoặc 1:

          + Bánh răng nhỏ phía trong: W 2(1) 

          + Bánh răng to phía ngoài: P 2(1)

            4. Số răng trên bánh xe trung gian (là cái bánh răng nhỏ truyền động từ kim phút sang kim giờ, tính số răng to phía ngoài) trong trường hợp phần chạy giờ có 5 bánh răng hoặc bánh răng thứ 1 (bánh răng nhỏ phía trong) trong trường hợp phần chạy giờ có 4 bánh răng: W c 

             Tính như sau:

Số nhịp con lắc trong một phút  =    ((W E * W 3(2) * W 2(1) * W c ) / (P E * P 3(2)  * P 2(1) )) *2/60

Chiều dài con lắc = 141120 / số nhịp con lắc trong một phút  * số nhịp con lắc trong một phút (ra đơn vị inch)

Phần này rắc rối, có phần hơi vớ vẩn các Bác nhỉ, công ngồi đếm mấy cái răng còn lâu hơn gắn đại một cái lắc nào đó rồi ngồi hút thuốc đợi xem nhanh chậm, khỏe hơn.......

Sửa phản hồi lần cuối 18/07/2018 - 15:38:11   
19/07/2018 - 09:49:31 #2
Phan Lê Đệ ( 10 )
Thành viên đã xác thực( 2)
Điện thoại:0986789767
Địa chỉ: thị trấn Đắk Mil, huyện Đắk Mil
Gửi tin nhắn
Sửa

             Paul Landenberger bắt đầu làm kế toán cho nhà máy đồng hồ Junghans. Sau đó, ông làm giám đốc điều hành kinh doanh. Landenberger kết hôn với Frida Junghans, con gái của nhà sáng lập công ty Erhard Junghans. 

             Năm 1872, Landenberger yêu cầu có một vị trí trong ban giám đốc. Bị gia đình Junghans từ chối, Landenberger tức giận, rời bỏ công ty.

            Năm 1875, Landenberger cùng với Philipp Lang thành lập công ty đồng hồ Landenberger & Lang. Không lâu sau, vào năm 1882-1883, công ty này bị phá sản. 

           Sau khi công ty đồng hồ Landenberger & Lang bị phá sản, vào năm 1883, nó được cổ phần hóa và đổi tên thành Hamburg-Amerikanische Uhrenfabrik (viết tắt là HAU hay  HAC).

           "Hamburg" là tên một thành phố ở Đức, vì các nhà đầu tư đến từ "Hamburg" nên từ này xuất hiện trong tên công ty. Còn "Amerikanische" là cách mà công ty sản xuất đồng hồ theo phương pháp sản xuất mới, hiệu quả của Mỹ. 

           Logo của công ty có chữ “HAC”, được đăng ký vào năm 1891. Hình tượng ngọn đèn dầu đang đốt vào năm 1905. Nhưng nổi tiếng nhất là biểu tượng "mũi tên chéo".

          Vào giữa những năm 1920, HAC, Junghans và Gustav Becker buộc phải hợp tác với nhau vì doanh thu giảm do suy thoái kinh tế. 

          Vào những năm 1930, Junghans hoàn toàn tiếp quản cả hai công ty (HAC và Gustav Becker).

 

         Như vậy:

         1- Biểu tượng “mũi tên chéo” là biểu tượng của HAC chứ không phải của Junghans.

         2- Vì sự hợp tác của 3 công ty Junghans, HAC và Gustav Becker cho nên mặc dù máy móc hoàn toàn giống nhau nhưng trên máy, gông, mặt số, vỏ thùng…  mỗi đồng hồ khác nhau lại đóng biểu tượng Junghans, HAC hay Gustav Becker khác nhau.

         3- Một số đồng hồ Junghans không đóng biểu tượng trên máy, gông, mặt số hay vỏ thùng gỗ. Điều này là do suy thoái kinh tế thời kỳ đó, các đồng hồ của Đức được đưa sang Pháp bán, vì lý do nào đó để dễ bán hàng họ không đóng bất kỳ dấu hiệu nguồn gốc nào lên đồng hồ…

Sửa phản hồi lần cuối 19/07/2018 - 09:54:28   
21/06/2019 - 09:51:14 #3
Phan Lê Đệ ( 10 )
Thành viên đã xác thực( 2)
Điện thoại:0986789767
Địa chỉ: thị trấn Đắk Mil, huyện Đắk Mil
Gửi tin nhắn
Sửa
Em vừa sửa chữa thành công phần nhạc cái đồng hồ Girod phía trên. Phấn khởi quá, tìm đúng nguyên nhân. Chia sẻ lên đây, Bác nào nghiệp dư như em lỡ có gặp bệnh này biết, bác nào thợ bỏ qua, là một lỗi hiếm gặp, rất khó hiểu, tìm đúng nguyên nhân mới giải quyết được.
Lỗi: đánh nhạc đến ngày thứ 5 thì phần nhạc dừng hoạt động. Cái lạ là: Tiến hành kiểm tra tất cả đều bình thường (sợi cót tốt, zin; ổ cót em phải đóng lại somi một bên, chuẩn; các bánh răng đẹp; trục các bánh răng thẳng căng tăm; các lỗ trục tròn đẹp, không rơ rão; hệ thống lô gai, búa gõ chuông hoạt động trơn tru, nhẹ nhàng; hệ thống đóng mở chuông tự động của máy hoàn hảo; trục lá gió được điều chỉnh đúng, không kẹt, trơn tuột... nói chung trơn tru, không lỗi gì).
Vậy tại sao, nhạc chỉ đánh đến ngày thứ 5 là dừng ? 
Lỗi từ cái lá gió các Bác ạ, lá gió bên nặng, bên nhẹ nên khi cót đến ngày thứ 5 yếu đi, không khởi động được nữa. Hình minh họa:
Nhìn vào cái hình sẽ thấy cái phía trên cân, cái phía dưới do bên nặng bên nhẹ nên khi ta lấy tay quay tự do rồi cho nói tự dừng lại sẽ luôn có 01 bên chúc xuống dưới. Cách sữa chữa: Đánh dấu phần nặng hơn rồi mài đi cho cân với phần còn lại là được.
 
Nhân tiện em nói thêm về chức năng cái lá gió này: Lá gió có nhiều hình dạng, cách thức hoạt động khác nhau nhưng chỉ có một chức năng duy nhất là làm chậm tốc độ đánh nhạc; điều tốc búa gõ, làm cho tiếng chuông tương đối đều nhau ở đầu cót và cuối cót (đầu cót lực cót xả sẽ mạnh hơn cuối cót, càng về cuối cót lực xả sẽ yếu đi).
Cấu tạo của lá gió gồm 2 phần: phần trục và phần lá gió.
Nguyên tắc hoạt động của lá gió: Khi nhạc (chuông điểm giờ) đang đánh, lá gió không quay trượt trên trục, trừ khi lực cót mạnh nó cần quay trượt trên trục nhằm tạo ma sát với trục để giảm tốc độ quay của trục. Tại thời điểm ngừng nhạc (chuông điểm giờ), lá gió sẽ quay trượt trên trục theo quán tính để giảm thiểu lực trên bánh răng, tránh gây hư hỏng cho răng. Lá gió có thể có hình thức cấu tạo khác nhau nhưng đều hoạt động dựa trên nguyên tắc này.
Quá trình hoạt động lâu năm, phần tiếp xúc giữa lá gió và trục của nó bị mài mòn, dẫn đến nhạc hay chuông điểm giờ đánh quá nhanh. Lúc đó cần điều chỉnh lại phần tiếp xúc này sao cho khi gắn vào máy, lúc phần nhạc (chông điểm giờ) ngừng hoạt động, các Bác lấy tay búng nhẹ lên phần lá gió mà nó không quay trượt trên trục là được.
Lưu ý: Ở những máy cổ, phần chuông điểm giờ hay nhạc có khi đánh hơi nhanh, nhưng đó là bình thường, vì đó là thiết kế ban đầu của nó. Để đánh nhạc chậm, người ta phải dùng sợi cót có lực căng lớn hơn, đủ lực để cung cấp cho hệ thống hoạt động, chi phí chế tạo sẽ tăng.
Các Bác điều chỉnh lực tiếp xúc giữa lá gió và trục của nó quá căng thì nó cũng không khởi động được.
Cuối cùng, không nên tra dầu mỡ lên phần tiếp xúc này, khi được điều chỉnh đúng, lá gió sẽ hoạt động đúng chức năng và không gây ra sự hao mòn đánh kể nào ở phần tiếp xúc này.
 
Phản hồi lúc 21/06/2019 - 09:51:14   
09/07/2019 - 09:03:32 #4
Phan Lê Đệ ( 10 )
Thành viên đã xác thực( 2)
Điện thoại:0986789767
Địa chỉ: thị trấn Đắk Mil, huyện Đắk Mil
Gửi tin nhắn
Sửa

Đồng hồ tượng được mạ vàng, mạ đồng hay được sơn màu đồng ?

Chắc chắn là không phải mạ vàng hay mạ đồng. Quan sát vỏ đồng hồ chúng ta sẽ thấy: phần màu vàng giống màu đồng chỉ có ở bên ngoài, còn phần bên trong vỏ là màu của hợp kim kẽm - antimon-magiê hay chì – antimon… Làm thế nào người ta chỉ mạ đồng hay vàng một mặt, còn mặt kia thì không ?

Hơn một trăn năm trước, người ta làm thế nào ? Đó là sơn các bác ạ

Một hợp chất hóa học gồm Anilin màu đỏ (cũng còn được gọi là phenyl amin hay amino benzen là hợp chất hữu cơ với công thức phân tử C6H7N) + Anilin màu tím + Cồn 95 độ + xit benzoic (C7H6O2 hoặc C6H5COOH). Tất cả đun sôi đến khi nó chuyển thành màu đồng sáng. Cuối cùng, người ta dùng cọ mềm quét chất đó lên vỏ đồng hồ và để khô.

Tất cả những công đoạn này được làm thủ công.

Hình minh họa:

Sửa phản hồi lần cuối 09/07/2019 - 09:04:31   
18/07/2019 - 09:33:11 #5
Phan Lê Đệ ( 10 )
Thành viên đã xác thực( 2)
Điện thoại:0986789767
Địa chỉ: thị trấn Đắk Mil, huyện Đắk Mil
Gửi tin nhắn
Sửa
 • Gong

Người Việt gọi là “gông” hay “côn”. Chính xác tên nó là “gong”.

Gong có gong vòng và gong thanh

Gong thanh được phát minh năm 1898. Có gong thép, gong đồng, vừa thép vừa đồng. Chất liệu làm gong được gọi là kim loại chuông, không có công thức cụ thể.

Cấu tạo gong hoàn chỉnh có củ gong và thanh gong. Củ gong là một khối thép hay gang đúc (dù làm bằng chất liệu gì thì cũng sẽ mềm hơn thanh gong). Củ gong có hình dạng kỳ dị khác nhau, nhưng càng to nặng thì âm thanh càng to.

Gong có nhiều loại, loại 1 thanh, 2 thanh, 3 thanh, 4 thanh, 5 thanh, 6 thanh…. Mỗi thanh khi búa gõ vào sẽ tạo ra một nốt nhạc nhất định. Bộ gong có thanh gong càng dài sẽ tạo ra nốt nhạc có tần số càng thấp. Bộ gong có thanh gong càng ngắn sẽ tạo ra nốt nhạc có tần số càng cao. Bộ gong có thanh gong có đường kính càng to sẽ tạo ra nốt nhạc có trường độ âm thanh càng ngắn.

Thanh gong được gắn vào củ gong theo nhiều cách khác nhau nhưng phải thật chặt. Đầu thanh gong gắn vào củ gong được chuốt nhỏ lại để tăng biên độ giao động của thanh gong; đầu còn lại được làm phẳng.

Củ gong phải được bắt vít thật chặt vào tấm gỗ phía sau đồng hồ.

 • Thùng gỗ đồng hồ

Thùng gỗ của đồng hồ là một hộp cộng hưởng âm thanh. Thùng gỗ được làm bằng gỗ có tỷ trọng nặng. Thường thì nó là một thùng kín nhưng đôi khi sẽ có một số thùng có lỗ thoát âm. Vách sau gắn gong là một tấm ván mỏng khoảng 0,5cm, theo truyền thống thì nó được làm bằng gỗ mềm (tỷ trọng nhẹ), được ghép ít nhất là 2 miếng với nhau, 2 miếng này khi ghép với nhau sẽ có thớ gỗ vuông góc 90 độ. Phía trong tấm gỗ này được dán một lớp gỗ lạng mỏng, lớp gỗ này là gỗ có tỷ trọng nặng.

 • Âm thanh của đồng hồ phát ra như thế nào ?

Khi búa đập vào thanh gong sẽ làm thanh gong rung lên. Rung động này truyền đến củ gong, từ củ gong truyền đến tấm gỗ phía sau đồng hồ (tấm gỗ gắn với củ gong) làm tấm gỗ rung lên. Sự rung lên của tấm gỗ sẽ làm chuyển động không khí xung quanh nó, qua quá trình cộng hưởng đến tai người. Bao giờ khi treo đồng hồ lên tường chúng ta cũng kê đồng hồ cách tường ra một chút là vì lý do này.

 • Làm thế nào để tháo thanh gong ra khỏi củ gong

Thanh gong khi gắn vào củ gong sẽ rất chặt, nhưng vẫn tháo ra được, nhưng phải thật khéo léo và đúng cách. Một là phải cố định thanh gong, tránh rung động trong quá trình thao tác sẽ làm gãy gong. Hai là phải cố định củ gong thật chắc chắn bằng eto. Ba là dụng cụ để mở thanh gong.

Đối với gong có vít vặn: Dụng cụ là súng vặn vít, bắn ốc có búa gõ hay đơn giản là bằng tua vít đóng; quan trọng là chỗ tiếp xúc giữa dụng cụ mở và đầu gong (nơi người ta gắn thanh gong với củ gong) phải thật khớp, chặt chẽ với nhau.

Đối với gong đóng thì em không biết.

 • Thay một thanh gong mới vào chỗ một gong cũ bị hỏng

Chỉnh âm thanh vụ này rất khó (vì người làm phải có năng khiếu âm nhạc hay phải thật kinh nghiệm mới được) nhưng vẫn làm được. Thanh gong thay mới phải cùng đường kính với những thanh gong còn lại. Sau khi gắn thanh mới vào được rồi sẽ tiến hành chỉnh âm. Phương pháp là cắt (hay mài) thanh gong đó ngắn từ từ, vừa làm vừa gõ thử khi nào nó phát ra đúng nốt nhạc và hài hòa với những thanh còn lại là ok.

 • Thay vách gỗ sau của đồng hồ

Như em trình bày ở trên, vách sau của đồng hồ (tấm gỗ gắn gong) là tấm gỗ khác biệt hơn những tấm gỗ khác của vỏ thùng. Nhưng nó lại hay hỏng. Khi hỏng chúng ta thay bằng tấm gỗ ép dày 0,5mm bán đầy ở các cửa hàng vật liệu xây dựng hay những tấm gỗ ép hay được dùng để đóng hàng  (thỉnh thoảng em thấy người ta vứt ra ngoài lề đường). Gỗ này gồm nhiều miếng gỗ lạng mỏng ép lại ngang dọc với nhau. Âm thanh OK, không sao hết, cá nhân em thấy còn hay hơn ban đầu là đằng khác.

 • Thay da ở đầu búa của đồng hồ

Cái da này phải thay thôi, Bác nào muốn zin 100% thì em chịu. Sau chừng ấy năm, da đã lão hóa, thay nó đi là chấp nhận được với đồ xưa (ý kiến cá nhân).

Da này chả có gì đặc biệt hay chế tác đặc chủng cho đồng hồ. Vấn đề là loại da phải phù hợp, không cứng quá, không mềm quá, sao cho khi búa gõ vào gong nghe ok là được (mềm quá nghe bịch bịch, cứng quá nghe chói chang, khi búa gõ vào gong chỉ nghe âm thanh mà không nghe tiếng tiếp xúc giữa búa và gong). Tùy các Bác kiếm được da ở đâu cũng được, em thì lấy da làm cái quai mũ cối bộ đội. Chuẩn, đã thay một loạt cho những cái đồng hồ của em, nghe hay tuyệt.

Âm thanh đồng hồ không có gì bí hiểm cả, qua một thời gian "nghiên cứu" hì hụi em muốn "thể hiện" mình chút. Các Bác xem nếu có gì không đúng, không phải xin đóng góp thêm, hoan hỉ bỏ qua ...

Sửa phản hồi lần cuối 18/07/2019 - 09:39:32   
Bình luận hiện tại
Phan Lê Đệ ( 10 ) Ngày đăng: 2020-04-06 08:29:30

Nguyên bản da gắn trên búa là da ngựa. Da con ngựa đấy ạ. Vì ở Châu Âu có nhiều ngựa. Không phải là loại quý hiếm gì đâu. Mình có ít ngựa nhưng nhiều bò thì mình thay bằng da bò...

Phan Lê Đệ ( 10 ) Ngày đăng: 2020-10-26 09:54:38

"Phần thanh gong gắn vào củ gong được chuốt nhỏ lại". Nếu quan sát thật kỹ phần chuốt nhỏ lại này các Bác sẽ thấy: nó được làm khá thô, không phải bo tròn xoe như phần gong còn lại, nó có những cạnh nhỏ như được dũa (chứ không phải tiện tròn) nhưng những cạnh nhỏ này nhìn rất sắc nét. Trước đây em cứ nghĩ nhà máy họ làm ẩu, nhưng không phải, gần đây em mới biết là họ cố tình làm như thế, đây là một thủ thuật trong chế tạo gong.

18/07/2019 - 10:46:51 #6
Nguyễn Hữu Tuấn . ( 36 )
Thành viên đã xác thực( 15)

CTK : Nguyễn Hữu Tuấn . STK : 0061007788888  . ngân hàng Vietcombank Khánh Hòa

Điện thoại: 0901.915568
Địa chỉ: 46 B Nguyễn Hữu Huân . Nha Trang . Khánh Hòa

Điện thoại: 0901.915568
Địa chỉ: 46 B Nguyễn Hữu Huân . Nha Trang . Khánh Hòa
Gửi tin nhắn
Sửa

Bài viết rất hay, người có kiến thức, am hiểu về những cổ máy thời gian .

  Phan Lê Đệ ( 8  )

CTK : Nguyễn Hữu Tuấn . STK : 0061007788888  . ngân hàng Vietcombank Khánh Hòa

Điện thoại: 0901.915568
Địa chỉ: 46 B Nguyễn Hữu Huân . Nha Trang . Khánh Hòa

Sửa phản hồi lần cuối 18/07/2019 - 10:50:26   
24/07/2019 - 16:09:06 #7
Phan Lê Đệ ( 10 )
Thành viên đã xác thực( 2)
Điện thoại:0986789767
Địa chỉ: thị trấn Đắk Mil, huyện Đắk Mil
Gửi tin nhắn
Sửa

Được Bác Tuấn khen, em rất vui, cũng rất vinh dự bởi một người Bác, người anh, bậc thầy sửa chữa đồng hồ có lời khen ngợi. Hứng chí, em viết thêm chút nữa Bác nhé:

 • Dây cót

Sợi dây cót đầu tiên được làm bằng thép (hợp kim sắt và carbon), không được tôi luyện.  Sau đó, nó được bổ sung thêm vaseline và than chì, được tôi luyện. Đây chính là những sợi dây cót có màu đen xanh mà chúng ta thường thấy ở những đồng hồ treo tường, để bàn, báo thức…

Kể từ năm 1945, sợi dây cót được cải tiến bằng hợp kim sắt + niken + crom +  coban + molypden (hoặc beryllium ). Nó có màu trắng, không gỉ, cho độ bền đàn hồi tốt hơn. Loại dây cót màu trắng này, em chỉ thấy ở đồng hồ đeo tay, quả quýt, chưa bao giờ thấy ở đồng hồ treo tường, để bàn, báo thức.

 • Ổ cót hở và ổ cót kín

Em có một cái đồng hồ treo tường 8 ngày Nhật và một cái đồng hồ để bàn của Mỹ hiệu Sessions. Cả hai đều là ổ cót hở, cấu tạo ổ cót y như đồng hồ báo thức Jaz, vệ tinh Trung quốc… Cả hai đều chạy giờ không chính xác, +- 10 phút một tuần (3,5 ngày đầu nó nhanh 10 phút, 3,5 ngày sau chậm 10 phút, chỉ chạy đúng giờ thời điểm lên cót). Em đã vận dụng hết tài cán mà em có nhưng Hết cách, Bó tay…

Đồng hồ có ổ cót kín chạy rất đúng giờ (dù là hiệu gì, của nước nào, bao nhiêu ngày, chạy lắc hay balance…), sai lệnh +- chưa đến 1 phút một tuần.

 • Đồng hồ có ổ cót kín chạy chính xác hơn đồng hồ có ổ cót hở

ĐÚNG với 2 trường hợp đồng hồ của em.  SAI khi cũng là ổ cót hở nhưng nó được bổ sung một bộ phận gọi là “Geneva drive” hay “Maltese cross” ngay trên trục ổ cót như ở đồng hồ SETH THOMAS (các Bác copy những cụm từ này, tra google sẽ ra, nhìn hiểu ngay).

Quá trình rất lâu, năm 1760, một người thợ đồng hồ người Pháp phát minh ra ổ cót kín. Ổ cót kín chứa một sợi dây cót dài, nhưng chỉ sử dụng vài ba vòng trong đó để cung cấp năng lượng cho đồng hồ chạy, phần dây cót còn lại không tham gia. Nhờ đó, lực cót ngày thứ 1 đến ngày thứ 7 gần như bằng nhau. Kết quả là đồng hồ chạy khá chính xác.

 • Thay dây cót cho đồng hồ

Dĩ nhiên khi thay dây cót mới thì bề rộng sợi cót mới phải bằng hoặc nhỏ hơn bề rộng sợi cót cũ bị hỏng. Cái ta quan tâm là độ dày và độ dài của sợi cót mới. Về độ dày: càng dày thì lực bung cót càng mạnh nhưng không nên mạnh quá, nó sẽ gây hao mòn nặng nề ở những chỗ khác của bộ máy. Tốt nhất thì tìm đúng sợi có độ dày như sợi cót cũ đã hỏng, không thì dày hơn một chút thôi. Về độ dài, tốt nhất nên cùng độ dài, nhưng không được ngắn hơn sợi cót cũ. Cá nhân đã thử nghiệm và cho thấy: nên thay sợi cót mới mỏng hơn sợi cót cũ một chút nhưng dài hơn sợi cót cũ hơn nhiều lần. Rất OK.

Phản hồi lúc 24/07/2019 - 16:09:06   
31/07/2019 - 14:54:04 #8
Phan Lê Đệ ( 10 )
Thành viên đã xác thực( 2)
Điện thoại:0986789767
Địa chỉ: thị trấn Đắk Mil, huyện Đắk Mil
Gửi tin nhắn
Sửa

Tôn vinh những người thợ sửa đồng hồ

Họ là ai ?

Những người thợ sửa đồng hồ là những nghệ sĩ, nhà toán học, những người mơ mộng. Họ là những người lành nghề và kiên nhẫn nhất trong bất kỳ sửa chữa nào, kiên trì như một bác sĩ phẫu thuật vì một bộ phận nhỏ bé, tinh tế được sửa chữa trong một chiếc đồng hồ cũ, cổ. Họ rất kiên nhẫn với tư cách như là một nhà chế tạo đồng hồ, vì đồng hồ cũ đòi hỏi phải tháo gỡ, kiểm tra cẩn thận, được xây dựng lại và vượt qua các bài kiểm tra của nghệ nhân. Họ nhìn thấy tiềm năng tiềm ẩn trong chiếc đồng hồ, biết một gia đình đang yêu thương, nhớ và chờ đợi nó, để được đặt nó trong nhà của họ một lần nữa.

Một thợ sửa đồng hồ có thể làm gì?

Thợ sửa đồng hồ có rất nhiều kỹ năng. Họ dành nhiều năm để đi đến điểm có thể tìm ra những cỗ máy phức tạp nhất, sửa chữa chúng, điều chỉnh chúng để giữ thời gian tốt, điều chỉnh thanh chuông và búa gõ lại để cải thiện giai điệu và chuông, sửa chữa gỗ bị hư hỏng, tái tạo mặt số, tái tạo sơn mài, thay thế ống lót lỗ trục bánh răng, thiết kế và cắt bánh răng, tái tạo trục và răng bị hỏng, tái tạo ốc vít, sửa chữa dây cót… Rất nhiều kỹ năng nữa. Trong một số trường hợp, họ thậm chí phải khôi phục mặt men bị vỡ, khắc hoặc sơn lại mặt kính, mặt số được sơn ngược.

Có một số phần của sửa chữa đồng hồ mà một người có sở thích có thể làm được. Làm sạch một bộ máy mà không cần tháo rời, tra dầu vào lỗ trục, chỉnh chạy đúng giờ, cải thiện chút ít các trường hợp bị hư hỏng nhẹ là những công việc mà bất cứ ai cũng có thể học (và thậm chí có thể giỏi). Nhưng để xây dựng lại một bộ máy bị hao mòn trở lại như mới (hoặc tốt hơn) cần có kỹ năng đáng kể và nhiều năm thực hành tận tâm.

Một thợ sửa chữa đồng hồ không chỉ đơn giản đặt ra là làm cho đồng hồ chạy thêm 5 năm, 10 năm, 20 năm nữa. Cuộc sống của một người thợ đồng hồ được dành riêng để lấy một chiếc đồng hồ cơ và vượt qua mọi bộ phận của nó với sự chăm sóc và kỹ năng chuyên biệt, xây dựng lại chiếc đồng hồ một lần nữa như mới, để kéo dài thêm một thế hệ nữa. Những người thợ đồng hồ tốt nhất có thể sửa chữa bất kỳ đồng hồ nào, ngay cả những chiếc bị mất bánh răng, trục bị hỏng, lò xo bị nứt…

Có điều gì một thợ sửa đồng hồ không thể sửa chữa ?

Nếu một bộ phận bị thiếu, nó có thể được thiết kế và cài đặt lại bởi thợ sửa đồng hồ. Nếu bị rỉ sét, mọi bộ phận có thể được đánh bóng trở lại hoạt động bình thường. Nếu ai đó cho rằng đồng hồ cơ của họ không thể sửa chữa được, họ đã sai. Bất kỳ đồng hồ cơ nào cũng có thể được sửa chữa, nhưng rất ít người sở hữu kỹ năng cần thiết cho các chuyển động phức tạp và phức tạp nhất.

Bởi vì có rất ít người còn lại làm việc đúng cách trên đồng hồ, những người thợ làm đồng hồ rất phấn khích khi họ gặp những người khác có cùng đam mê và kỹ năng.

Những người thợ sữa chữa đồng hồ thực sự rất tự hào khi đóng góp một phần nhỏ công sức trong di sản đồng hồ của bạn và gia đình bạn.

Sửa phản hồi lần cuối 31/07/2019 - 15:57:48   
31/07/2019 - 15:20:26 #9
Phan Lê Đệ ( 10 )
Thành viên đã xác thực( 2)
Điện thoại:0986789767
Địa chỉ: thị trấn Đắk Mil, huyện Đắk Mil
Gửi tin nhắn
Sửa

Tái tạo đầu ốc, vít cũ bị vặn toét đầu

Trong quá trình lau dầu, sửa chữa những cái đồng hồ cũ, em thấy hầu hết các ốc vít của bộ máy đồng hồ bị người trước vặn không đúng cách gây toét đầu trông rất xấu. Xảy ra điều đó là do dùng kìm vặn bị trượt, dùng tua vít mà đầu tua vít không thật khớp với ốc, lực vặn quá mạnh... 

Để tái tạo những cái ốc này trông như mới rất đơn giản. Các bước thực hiện:

1. Sử dụng dũa, đá mài định hình lại đầu ốc (xóa các vết vặn, vết loét, các biến dạng... ở đầu ốc). Thông thường có thể định hình được tất cả các trường hợp trở lại như cũ.

2. Sử dụng giấy nhám đánh bóng đầu ốc. Em dùng giấy 400, rồi đến 600 là được. Kỹ hơn đến 1000 hay 2000 càng tốt. Khâu này làm càng kỹ thì sản phẩm cuối cùng càng đẹp.

3. Sử dụng bếp ga của vợ.  Cái này sẵn, nhà ai cũng có. Để cái ốc trực tiếp lên ngọn lửa bếp ga. Quan sát khi nào thấy cái ốc vừa ửng đỏ thì tắt bếp. OK. Để nguội tự nhiên (không nhúng nước lạnh hay dầu nha các Bác).

4. Xong rồi. ĐẸP. Bác nào kỹ hơn đánh lại ốc bằng máy có gắn chổi dây đồng (sợi nhỏ, mịn) chà rỉ. Quá trình làm một cái ốc mất khoảng hơn 5 phút. Nếu vẫn chưa thật ưng ý, các Bác thực hiện lặp lại từ bước 2.

Sửa phản hồi lần cuối 31/07/2019 - 15:51:29   
 
Có tổng cộng 23 phản hồi trong chủ đề này, hiện đang ở trang thứ 1, xem tiếp: 1 2 3

Bản quyền © 2015 Nguyễn Hữu Tuấn | Điện thoại: 090.191.5568| comaythoigian1279.com. Bảo lưu mọi quyền. Phát triển bởi 2nhatrang.com