Pho Thuan Loi - Pho Dong ho, Pho Co vat
Trang chủ   |   Tìm kiếm
Phố đồng hồ Phụ tùng dồng hồ Phố cổ vật Phố đồ trang sức & phong thủy Phố đồ sưu tập
 
Phố đồng hồ  »  Những bài viết về đồng hồ
 
 
  »  Tính toán chiều dài con lắc đồng hồ
 
05/11/2019 - 10:00:25 #10
Phan Lê Đệ ( 10 )
Thành viên đã xác thực( 2)
Điện thoại:0986789767
Địa chỉ: thị trấn Đắk Mil, huyện Đắk Mil
Gửi tin nhắn
Sửa

           Keo dán thùng đồng hồ ?

           Ngày nay, để dán gỗ người ta dùng keo dán tổng hợp vô cơ. Phổ biến là Keo A-B (còn gọi là keo hai thành phần) và keo sữa (nhìn như sữa ông thọ, tên chính xác thì em không biết).

           Ngày xưa, người ta dán gỗ bằng keo hữu cơ (keo có nguồn gốc từ động vật). Trong ngành khảo cổ, hiện nay người ta vẫn dùng loại keo này để phục chế cổ vật. Đồng hồ quả lắc nếu muốn phục chế về đúng nguyên bản vẫn phải dùng loại keo này (tất nhiên, có thể dùng keo hiện đại nhưng mục đích bài viết này là phục chế, bảo tồn đồng hồ).

           Keo hiện đại: Ưu điểm là tiện dụng, ra cửa hàng bán đồ cho thợ mộc mua về là sử dụng, sử dụng dễ, giá lại rẻ.

           Nhược điểm: mối nối phải thật sạch (không sạch thì khả năng bám dính rất kém). Đây là khuyết điểm chính của keo hiện đại mà khi dùng phục chế đồ gỗ cũ, xưa không phù hợp. Không phải khi nào chúng ta cũng tháo tung cái thùng gỗ đồng hồ ra từng mảnh, chà sạch các khớp nối rồi mới dán keo được.

           Ngược điểm thứ hai, keo hiện đại không co dãn theo nhiệt độ, độ ẩm môi trường. Vì thế, mối nối dễ bị nứt vỡ.

           Thứ nữa, nó lâu khô, ít nhất phải để qua 12 tiếng mới khô hẳn. Bất tiện. Thùng gỗ đồng hồ gồm nhiều mảnh nhỏ ghép lại, chẳng lẽ dán được vài ba chi tiết, chờ…12 tiếng sau gắn thêm vài ba chi tiết… chờ… cứ như thế lâu lắm ạ.

           Tiếp, nó bám quá chắc. Muốn gỡ mối nối chẳng có cách gì khác là phải dùng dao cạy, búa gõ. Khi nó bung ra được rồi, gỗ ở phần mối nối bị biến dạng luôn.

           Keo hiện đại chịu lực kém. Mặc dù, bám dính rất tốt, rất cứng nhưng chịu lực kém.

          Keo động vật (không biết tên nó là gì, em gọi đại khái như thế). Loại keo này có từ thời cổ đại cho đến khi keo hiện đại ra đời. Ưu điểm của keo hiện đại là nhược điểm của keo động vật và ngược lại.

           Nói về nhượng điểm trước: Trước hết, khó khăn trong sản xuất. Nói chung là làm ra loại keo này hơi bị rườm rà. Thứ hai, khó khăn trong sử dụng, khi sử dụng thì làm ngược quy trình với khi sản xuất, rườm rà không kém. Thứ ba, vì có nguồn gốc từ hữu cơ (động vật) nên dễ bị nấm mốc và có mùi.

           Nhưng ưu điểm lại rất nhiều: Đầu tiên là bền không đối thủ, thùng đồng hồ dán bằng keo này sau gần trăm năm vẫn không suy chuyển tý nào. Bền vì nó co dãn theo gỗ, nhiệt độ, độ ẩm môi trường; bền vì nó chịu lực rất tốt.

           Thứ hai, mối nối không cần sạch. Rất ưu việt. Giả sử thùng gỗ của các bạn bị hở mối nối một chỗ nào đó mà không thể (hay không muốn) tháo ra để vệ sinh mối nối rồi mới dán keo hiện đại thì keo này làm rất tốt. Chúng ta chỉ việc bơm keo này vào là xong.

           Thứ ba, rất nhanh khô. Gần như khô, cứng tức thì. Rất tiện lợi. Thứ tư, có thể tháo rời các mối nối rất dễ dàng mà không hề làm biến dạng gỗ.

           Bài viết chưa hoàn thiện….

Phản hồi lúc 05/11/2019 - 10:00:25   
11/11/2019 - 14:33:11 #11
Phan Lê Đệ ( 10 )
Thành viên đã xác thực( 2)
Điện thoại:0986789767
Địa chỉ: thị trấn Đắk Mil, huyện Đắk Mil
Gửi tin nhắn
Sửa

Phản hồi lúc 11/11/2019 - 14:33:11   
14/11/2019 - 08:41:42 #12
Phan Lê Đệ ( 10 )
Thành viên đã xác thực( 2)
Điện thoại:0986789767
Địa chỉ: thị trấn Đắk Mil, huyện Đắk Mil
Gửi tin nhắn
Sửa

Cách làm và sử dụng keo động vật:

1.Cách làm:

Bước 1: Ra chợ mua khoảng 02 ký (02kg) da, gân, chân giò, móng (đầu, đùi, cánh hay bộ phận gì cũng được nhưng da, gân, móng thì hay hơn) của con bò, bê (lợn, gà, vịt, ngan, ngỗng hay động vật gì cũng được nhưng bò, bê thì hay hơn).

Về rửa sạch, chặt nhỏ, bỏ vào nồi, đổ nước lạnh vừa ngập, cho lên bếp nấu.

Bước 2: Đun vừa thấy sôi là hãm lửa. Để hâm như thế trong khoảng 6 giờ (quá trình này đảm bảo nước trong nồi không sôi). Khi thấy nước trong nồi bắt đầu sền sệt, sờ tay vào có cảm giác dính tay là được.

Bước 3: Lọc lấy nước, loại bỏ da, gân, chân giò, móng… vứt đi. Các bác dùng khăn vải hay màn để lọc. Dùng khay, đĩa… hay cái gì rộng để lớp nước trải đều mỏng ra.

Bước 4: Nước ở trong khay sẽ khô, đóng thành một lớp như sáp ong. Để khô tự nhiên hay phơi nắng cho nhanh. Khi đã khô hoàn toàn, đập vụn nó ra, cho vào lọ kín bảo quản.

Xong, giờ ta đã có loại keo cổ dùng để dán thùng đồng hồ rồi.

2.Cách sử dụng:

Khi cần sử dụng, cho một ít nước lạnh vào và đun nóng nó lên. Chú ý quan trọng:

Một là, không được đun sôi, chỉ hâm nóng vừa đủ.

Hai là, cho càng ít nước thì độ kết dính càng cao. Có thể trộn với mùn cưa thật mịn để khỏa lấp lỗ thủng hay khoảng trống lớn giữa mối nối.

Ba là, thao tác phải thật nhanh vì nó rất nhanh khô, khi keo trở về nhiệt độ bình thường là nó cứng ngay.

Đọc xong, các bác thấy đơn giản không ạ. Nghe thì đơn giản vậy thôi nhưng lích kính lắm ạ. Viết cái này, em lại lên tưởng đến mỗi khi ăn chân giò bò vào mùa lạnh, miệng cứ dính dính và chén bát thì cho dầu rửa chén nhiều hoặc rửa bằng nước nóng mới rửa ra. 

Chúc các bác thành công !

Sửa phản hồi lần cuối 14/11/2019 - 08:55:51   
14/11/2019 - 09:38:48 #13
Phan Lê Đệ ( 10 )
Thành viên đã xác thực( 2)
Điện thoại:0986789767
Địa chỉ: thị trấn Đắk Mil, huyện Đắk Mil
Gửi tin nhắn
Sửa

Dùng loại đồng (Cu) gì để đóng bạc cho lỗ trục bánh răng đồng hồ bị ô van (rão vách)

Vách máy đồng hồ được làm bằng hợp kim đồng. Tra cứu wikipedia các bác sẽ thấy các loại hợp kim của đồng.

Ngày xưa, hợp kim của đồng là đồng thiếc, sau đó vì giá thành cao người ta tạo ra hợp kim đồng với chì, kẽm vv…

Hợp kim để làm ra vách máy đồng hồ quả lắc là hợp kim đồng thiếc, có pha thêm tỷ lệ nhỏ phốt pho. Mục đích để chống mài mòn cho bộ máy khi hoạt động.

Khi các lỗ trục bánh răng bị ovan (rão vách), chúng ta phải đóng lại sơ mi bạc khác cho nó.

Tìm đâu ra loại đồng thiếc, có pha phốt pho bây giờ. Khẳng định với các bác luôn: KHÔNG THỂ TÌM THẤY, KỂ CẢ EBAY, AMAZON… HAY BẤT KỲ CHỖ NÀO

Ở Châu Âu, khi phục chế các đồng hồ đặc biệt có giá trị, người ta phải tạo ra loại hợp kim này để phục chế. Người Việt mình sáng tạo hơn: tìm bạc đạn phù hợp ở những xác máy hỏng thế qua (cách làm này rất đảm bảo, như Bác Nguyễn Hữu Tuấn làm); cá nhân em thì lấy thanh gong cũ, hỏng (bằng đồng) để tạo bạc đạn mới, đã làm, kiểm nghiệm một thời gian thấy rất tốt (chắc không đúng lắm nhưng...); đa phần anh em dùng que hàn xì (hàn ga) bằng đồng để tạo bạc đạn mới (cái này em cũng đã làm, thấy cũng Ok, không sao cả). Một số khác thì mua đồng thanh ở nước ngoài về để tiện bạc đạn (em đã tìm hiểu, không bao giờ họ nói rõ đây là hợp kim đồng gì, nhưng không sao, chắc là nó tốt vì giá thì đắt, mà lại của nước ngoài sản xuất... chắc là tốt, tin vậy thôi)

Phản hồi lúc 14/11/2019 - 09:38:48   
Bình luận hiện tại
Phan Lê Đệ ( 10 ) Ngày đăng: 2020-04-06 08:09:20
Đồng xốp là loại đồng khác. Vách máy đồng hồ không phải là đồng xốp. Quạt điện ngày xưa bạc đạn của nó là đồng xốp, ngày nay nó là hợp kim gang. Đồng xốp khi đúc bằng cách nào đó người ta tạo ra các bọt không khí trong đồng, tạo thành các bọc chứa dầu nhớt, khi quạt hoạt động nóng lên dầu trong các bọt khí này tiết ra bôi trơn cho trục quay. Đồng hồ thì khác, vì vậy không có chuyện tra thật nhiều dầu để dầu ngấm vào vách máy.
29/11/2019 - 10:06:05 #14
Phan Lê Đệ ( 10 )
Thành viên đã xác thực( 2)
Điện thoại:0986789767
Địa chỉ: thị trấn Đắk Mil, huyện Đắk Mil
Gửi tin nhắn
Sửa

Phục hồi vỏ gỗ. Ông này siêu quá: 

Sửa phản hồi lần cuối 29/11/2019 - 10:07:33   
Bình luận hiện tại
Phan Lê Đệ ( 10 ) Ngày đăng: 2020-04-06 07:46:02

Thuỵ Sĩ có sản xuất đồng hồ treo tường không các bác ?

Có. Trong lịch sử ngành công nghiệp đồng hồ Thuỵ Sĩ có tồn tại 1 nhà máy sản xuất đồng hồ treo tường vào những năm 1910. Đó là nhà máy duy nhất, nằm trên đất Thuỵ Sĩ tự sản xuất nguyên chiếc đồng hồ treo tường mang thương hiệu Hassig.  

Không có gì đặc biệt ở những cái đồng hồ này. Ngoại trừ nó có cơ cấu khá phức tạp. Khó cân chỉnh cho chạy đúng kỹ thuật. 

07/05/2020 - 09:43:51 #15
Phan Lê Đệ ( 10 )
Thành viên đã xác thực( 2)
Điện thoại:0986789767
Địa chỉ: thị trấn Đắk Mil, huyện Đắk Mil
Gửi tin nhắn
Sửa

Mạ bạc cho mặt số đồng hồ ?

Thường thì mặt số đồng hồ làm bằng nhôm, được in lụa (kỹ thuật in lụa ấy, người ta thường in thiệp đám cưới hay in gì đó số lượng nhiều cho rẻ và đẹp; giá cũng rẻ thôi, thuê làm một mẫu khung in lụa mặt số khoảng 200-300 ngàn-em hỏi ở chỗ em)

Một số mặt số không in gì cả, là một tấm đồng dập, đập chìm luôn số hay gắn số nổi lên.

Còn một loại nữa là mặt số được mạ bạc (bạc thật) làm nền.

Làm sao phân biệt được mặt số in lụa và mặt số mạ bạc ?

Nền mặt số mạ bạc được làm bằng đồng, vì chỉ có thể mạ bạc lên nền đồng. Mặt số in lụa trên nền nhôm (em chưa gặp cái nào in lụa trên nền đồng cả). Mặt số mạ bạc hay gặp ở những đồng hồ cổ xưa, nhìn nó đẹp hơn, nhưng qua thời gian mặt số mạ bạc xuống cấp nhìn xấu.

Vậy, chúng ta sẽ mạ bạc lại nền, sau đó dùng kỹ thuật in lụa để tạo số.

Cách mạ bạc:

Chuẩn bị hóa chất: NaCl, AgCl và KC4H506.

Pha 3 thứ này theo tỷ lệ: AgCl (1 phần), KC4H506 (2 phần) và NaCl (3 phần). Cho vào cái cối nghiền nhỏ hỗn hợp cho đến khi thành bột mịn.

Cho ít nước sạch vào hỗn hợp bột vừa tạo ra cho sệt sệt.

Mặt số bằng đồng sau khi làm sạch bằng giấy nhám 600 (Giấy nhám đừng mịn quá, mịn quá khi mạ xong nó không đẹp), chúng ta dùng miếng vải thô nhúng vào hỗn hợp hóa chất sệt sệt trên, chà nhẹ (nhẹ thôi nhé) lên nền đồng, đến khi đẹp thì thôi.

Xong rồi, chúng ta đã mạ xong. Chúc các bác thành công !

 

Sửa phản hồi lần cuối 07/05/2020 - 10:09:21   
Bình luận hiện tại
Phan Lê Đệ ( 10 ) Ngày đăng: 2020-09-25 14:14:40

Ngày xưa, các cụ in mặt số đồng hồ bằng loại mực gì ?

Đó là mực tàu, loại mực viết thư pháp ý. Ở Châu âu người ta gọi mực tàu (mực Trung quốc, mực chế tác từ mò hóng, đúc thành thỏi, khi muốn viết thì mài với nước lạnh) là mực Ấn Độ do họ biết đến mực tàu từ đất nước Ấn Độ. Mực Tàu là mực tốt nhất, bền nhất, rất nhiều ưu điểm đấy ạ.

25/06/2020 - 10:41:16 #16
Phan Lê Đệ ( 10 )
Thành viên đã xác thực( 2)
Điện thoại:0986789767
Địa chỉ: thị trấn Đắk Mil, huyện Đắk Mil
Gửi tin nhắn
Sửa

 Những thứ bạn gọi là “sưu tập” thì người khác gọi là “tích trữ”

 Đối với những người thu thập, giá trị của bộ sưu tập của họ không phải là tiền mà là cảm xúc. Các bộ sưu tập cho phép mọi người sống lại thời thơ ấu, kết nối bản thân với một khoảng thời gian hoặc đến một thời điểm mà họ cảm thấy mạnh mẽ. Bộ sưu tập của họ giúp họ giảm bớt sự bất an và lo lắng về việc mất đi một phần của bản thân và giữ quá khứ tiếp tục tồn tại trong hiện tại. Một số thu thập cho sự hồi hộp của cuộc săn lùng. Đối với những nhà sưu tập này, thu thập là một nhiệm vụ, một sự theo đuổi suốt đời không bao giờ có thể hoàn thành. Thu thập có thể cung cấp bảo mật tâm lý bằng cách lấp đầy một phần của bản thân mà người ta cảm thấy bị thiếu hoặc không có ý nghĩa. Khi một người thu thập, một thí nghiệm sắp xếp, tổ chức và trình bày một phần của thế giới có thể phục vụ để cung cấp một khu vực an toàn, một nơi ẩn náu nơi nỗi sợ hãi được làm dịu và sự bất an được quản lý.

Động cơ không loại trừ lẫn nhau, thay vào đó, các động cơ khác nhau kết hợp cho mỗi nhà sưu tập vì nhiều lý do.

                                                                                    (Nguồn wikipedia)

 

   Điều mà chúng ta gọi là “niềm đam mê” thực ra là thế. Sưu tập là một tâm lý. Một số người, khi qua giai đoạn “sưu tập” sẽ chuyển qua việc “tích trữ”. Tích trữ rất khác với sưu tập, nó biến bạn trở thành một con người khác, cuộc sống bình thường của bạn sẽ thay đổi, trong mắt người khác, bạn là kẻ lập dị.

Phản hồi lúc 25/06/2020 - 10:41:16   
15/07/2020 - 15:03:22 #17
Phan Lê Đệ ( 10 )
Thành viên đã xác thực( 2)
Điện thoại:0986789767
Địa chỉ: thị trấn Đắk Mil, huyện Đắk Mil
Gửi tin nhắn
Sửa

                  Dầu tra cho đồng hồ ?

                  Sau thời gian mày mò, hì hụi tìm hiểu, em biết: có rất nhiều loại dầu để tra cho máy đồng hồ.

                  Tạm chia ra 02 loại hay gặp, thường dùng: dầu tra cho những cỗ máy nhỏ (như đồng hồ treo tay, quả quýt bỏ túi…) và dầu tra cho những máy lớn còn lại (để bàn, treo tường, tủ…).

                  Mỗi bộ phận trong bộ máy đồng hồ cần dùng những loại khác nhau để tra. Điều này, trước đây em không tin, cho đến khi đọc được tờ hướng dẫn kỹ thuật của Seiko (trên mạng) thì rất rõ ràng: hướng dẫn rất kỹ, chỗ nào thì tra loại dầu nào, có mã số gì.

                  Dầu tra cho đồng hồ cần: không bám bụi, không nhanh khô, khi khô thì để lại ít cặn bẩn của dầu, độ nhớt cao, ít ăn mòn kim loại…

                  Thật ra, nếu làm đúng kỹ thuật thì tốt nhất. Nhưng trong thực tế thì rất khó. Kiếm đâu ra đủ các loại dầu để tra cho những bộ phận khác nhau trong bộ máy đồng hồ. Đối với máy đeo tay (sản xuất gần đây, đang sản xuất) có đầy đủ thông tin hướng dẫn kỹ thuật thì không bàn, mấy cái máy đồng hồ lớn, thất truyền cách tra dầu, loại dầu để tra thì làm thế nào ?. Việc sử dụng loại dầu gì có trên thị trường để tra cho đồng hồ còn là một việc thử nghiệm, dùng nhiều, dùng lâu mới có kinh nghiệm được (vì vậy, em tin tưởng những lời khuyên từ các bác thợ lâu năm, lành nghề như Bác Tuấn); một điều nữa, có nhiều loại dầu trên thị trường để chúng ta lựa chọn đâu.

                 Cá nhân em, cứ một loại dầu một em tra tất cả các bộ phận của bộ máy, có làm sao đâu.

                 Tra dầu thế nào cho đúng ?

               Một là, chỉ tra vào những chỗ có chuyển động xoay tròn 360 độ, những chỗ chuyển động xoay tròn nhưng không quá 360 độ và những chỗ khác thì không tra (trừ trục ngựa - trục ngựa không xoay tròn như vẫn phải tra dầu; đặc biệt là phải tra dầu lên bánh răng gai, chỗ tiếp xúc giữa bánh răng gai và ngựa - điều này rất quan trọng, tránh gây mài mòn nghiêm trọng cho ngựa khi hoạt động).

               Hai là, tra vừa đủ. Ví dụ: các lỗ trục trên vách máy có khuyết lõm vào, đây là túi đựng dầu, tra dầu đủ vào đó, không để chảy lem nhem ra vách máy.

               Ba là, không tra lên các bánh răng. Thật ra thì việc tra lên các bánh răng cũng được nhưng lợi bất cập hại, các bánh răng khi nằm đúng vị trí của nó thì sự tiếp xúc giữa các bánh răng không gây ra sự ma sát đáng kể nào, việc tra dầu lên đó về lâu dài sẽ bám bụi bẩn, gây hại nhiều hơn là lợi. Nếu cẩn thận có thể tra lên các bánh răng nhỏ, có tốc độ chuyển động nhanh.

               Bốn là, tra dầu đầy đủ, không để sót. Chỗ nào sót, chỗ đó sẽ hỏng.

               Năm là, tra dầu theo định kỳ. Nên 01 năm tra 01 lần, quá lắm là 02 năm, không được để hơn.

                Lưu ý: Việc lau dầu cho đồng hồ nên tiến hành 05 năm 01 lần, lau dầu là việc rã toàn bộ máy ra, kiểm tra hư hỏng, sửa chữa, lau chùi từng con ốc, chứ không phải là việc ngâm máy trong xăng, dầu hỏa rồi lấy bàn chải đánh răng chùi máy, đó là việc rửa máy chứ không phải lau dầu. Rửa máy là việc làm đối phó, khi rửa máy buộc phải tháo ổ cót ra, không để xăng vào trong ổ cót, khi không khô hết xăng, dây cót sẽ nhanh hỏng.

 

 

Sửa phản hồi lần cuối 26/10/2020 - 10:08:58   
26/10/2020 - 10:18:30 #18
Phan Lê Đệ ( 10 )
Thành viên đã xác thực( 2)
Điện thoại:0986789767
Địa chỉ: thị trấn Đắk Mil, huyện Đắk Mil
Gửi tin nhắn
Sửa

Đồng hồ cổ hay đồng hồ xưa ?

"Cổ vật là hiện vật được lưu truyền lại, có giá trị tiêu biểu về lịch sử, văn hoá, khoa học, có từ một trăm năm tuổi trở lên." (trích Luật di sản văn hóa)

Nó có 2 ý rất rõ: Thứ nhất: có giá trị tiêu biểu về lịch sử, văn hóa, khoa học. Thứ hai: có từ một trăn năm tuổi trở lên.

Đa số đồng hồ mà mọi người gọi là "đồ cổ" chỉ đạt tiêu chí thứ hai. Vậy, đa số đồng hồ mà mọi người gọi là "đồ cổ" thì thật ra phải gọi là "Di vật". "Di vật là hiện vật được lưu truyền lại, có giá trị lịch sử, văn hoá, khoa học.".

Phản hồi lúc 26/10/2020 - 10:18:30   
 
Có tổng cộng 23 phản hồi trong chủ đề này, hiện đang ở trang thứ 2, xem tiếp: 1 2 3

Bản quyền © 2015 Nguyễn Hữu Tuấn | Điện thoại: 090.191.5568| comaythoigian1279.com. Bảo lưu mọi quyền. Phát triển bởi 2nhatrang.com